Bộ Giáo dục lý giải tình trạng học sinh đánh nhau

|

Bộ Giáo dục lý giải tình trạng học sinh đánh nhau

“Tình trạng bạo lực học đường hiện nay đang diễn ra hết sức phức tạp. Chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt thường ngày mà các em đã ứng xử với nhau thiếu lòng nhân ái, trái với chuẩn mực đạo đức xã hội, truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam” – Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa. 

Trả lời trên website chính thức của Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, không chỉ xảy ra tình trạng bạo lực giữa các em học sinh, hiện nay, nhiều em còn thiếu ý thức, vô cảm trước những hành vi bạo lực, không can ngăn mà còn sử dụng điện thoại di động để quay video clip và đưa lên mạng xã hội như một sự cổ súy cho những hành vi bạo lực này.

“Những vụ việc đó đã và đang làm đau lòng những người làm giáo dục và gây lo lắng, bức xúc trong xã hội” – Thứ trưởng Nghĩa khẳng định.

Thứ trưởng Nghĩa cũng cho biết, bạo lực học đường xuất phát từ nhiều nguyên nhân.

Trước hết là các em học sinh chưa được giáo dục đầy đủ về đạo đức, nhân cách, lối sống, chưa có đủ kỹ năng để ứng phó và giải quyết các tình huống xảy ra hàng ngày; sự thay đổi tâm sinh lý lứa tuổi, luôn muổn khẳng định mình, cũng có thể dẫn đến những hành vi lệch lạc, thiếu kiểm soát, thiếu kiềm chế.

Bên cạnh đó, một số bố mẹ thiếu quan tâm đến con cái, không thường xuyên theo dõi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, những diễn biến tâm lý, tình cảm của con cái để kịp thời uốn nắn những lệch lạc, hướng con em theo một con đường tốt đẹp.

Bên cạnh đó, từ phía xã hội, mặt trái của nền kinh tế thị trường tác động đến tâm lý, tình cảm của học sinh, các em rất dễ bị cuốn theo lối sống thực dụng, đua đòi, thiếu lành mạnh, hành vi bạo lực từ mạng internet, phim ảnh, game online.

Trong khi đó, nội dung chương trình giáo dục đạo đức – công dân có phần còn nặng về lý thuyết, ít liên hệ với thực tiễn và việc ứng xử với những tình huống cụ thể, phương pháp giảng dạy còn chậm được đổi mới, chưa cuốn hút học sinh.

Theo Thứ trưởng Nghĩa, tới đây, để ngăn chặn, đẩy lùi và từng bước chấm dứt tình trạng bạo lực học đường, rất cần sự chung tay của toàn xã hội, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và các cấp các ngành, các tổ chức đoàn thể xã hội để xây dựng môi trường giáo dục nhà trường, môi trường giáo dục gia đình, môi trường xã hội lành mạnh, không bạo lực, tạo điều kiện cho học sinh được phát triển hài hòa thể chất, trí tuệ và tâm hồn đạo đức trong sáng và lành mạnh.

 

Comment:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *