Cầm Căn Cước Công Dân Được Không? Có Bị Phạt Hành Chính Không?

Đã kiểm duyệt nội dung

Tuyệt đối không nên cầm cố Căn cước công dân: Hậu quả khôn lường!

Bạn đang gặp khó khăn về tài chính và có ý định cầm cố Căn cước công dân (CCCD) để vay tiền? Hãy dừng lại ngay! Hành động này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng.

Cầm cố CCCD là hành vi trái pháp luật

Theo Luật Căn cước công dân năm 2014, việc cầm cố CCCD là một trong những hành vi bị nghiêm cấm. Cụ thể, Điều 7 của Luật này quy định rõ:

  • Nghiêm cấm làm giả, sửa chữa, tẩy xóa thông tin trên CCCD.
  • Không được cho thuê, mượn, cầm cố, thế chấp CCCD.
  • Không được sử dụng CCCD của người khác.

Vi phạm các quy định trên, bạn sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Thậm chí, trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Rủi ro khôn lường khi cầm cố CCCD

Bên cạnh việc bị xử phạt hành chính, cầm cố CCCD còn kéo theo nhiều hệ lụy khôn lường:

  1. Mất cắp thông tin cá nhân: CCCD chứa đựng hầu hết thông tin cá nhân quan trọng của bạn như họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số CCCD… Nếu CCCD rơi vào tay kẻ xấu, chúng có thể lợi dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, thậm chí là mạo danh bạn để thực hiện các giao dịch phi pháp.
  2. Bị lợi dụng cho mục đích bất hợp pháp: CCCD là giấy tờ tùy thân quan trọng, được sử dụng để thực hiện nhiều giao dịch như mở tài khoản ngân hàng, đăng ký dịch vụ viễn thông, mua bán bất động sản… Khi CCCD bị cầm cố, kẻ xấu có thể sử dụng nó để thực hiện các hoạt động phi pháp như rửa tiền, buôn bán ma túy, trốn thuế… Bạn có thể vô tình trở thành đồng phạm trong các vụ án này mà không hề hay biết.
  3. Ảnh hưởng đến uy tín cá nhân: Khi thông tin cá nhân của bạn bị lộ hoặc bị sử dụng cho mục đích bất hợp pháp, uy tín và danh dự của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bạn có thể gặp khó khăn trong công việc, cuộc sống và các mối quan hệ xã hội.

Giải pháp thay thế an toàn và hợp pháp

Thay vì cầm cố CCCD, bạn có thể tìm đến các giải pháp tài chính khác an toàn và hợp pháp hơn như:

  • Vay tiền ngân hàng: Đây là giải pháp phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể vay tín chấp hoặc thế chấp tài sản để có được khoản vay với lãi suất hợp lý.
  • Vay tiền từ người thân, bạn bè: Nếu số tiền cần vay không quá lớn, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè.
  • Tìm kiếm các nguồn hỗ trợ tài chính khác: Hiện nay, có nhiều tổ chức, quỹ hỗ trợ tài chính cho những người gặp khó khăn. Bạn có thể tìm hiểu và liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ.

Lời khuyên từ chuyên gia

Các chuyên gia pháp luật và tài chính đều khuyến cáo người dân không nên cầm cố CCCD dưới bất kỳ hình thức nào. Thay vào đó, hãy tìm hiểu kỹ các giải pháp tài chính khác, lựa chọn những đơn vị uy tín và đáng tin cậy để đảm bảo an toàn cho bản thân và tuân thủ pháp luật.

Hãy là người tiêu dùng thông thái, bảo vệ thông tin cá nhân và tránh xa các rủi ro không đáng có!

Thông tin được biên tập bởi: Enre.edu.vn

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Nguyễn Xuân Thắng

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Ông từng đảm nhiệm cương vị Phó Viện trưởng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới; Phó Chủ tịch, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, XII. Hiện tại ông là Phó chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
error: Content is protected !!